ข้อมูลบริการทดสอบประสิทธิภาพการผลิตคอเลสเตอรอล Cholesterol-HDL

บริษัท วิสไบโอ (VISBIO) จำกัด มีบริการรับวิเคราะห์การผลิตปริมาณคอเลสเตอรอล Cholesterol-HDL (High Density Lipoprotein) และการหาความเข้มข้นที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม ที่จะไม่ส่งผลให้สร้างคอเลสเตอรอล ชนิด HDL เกินความเหมาะสม ด้วยวิธี ELISA

High Density Lipoprotein หรือ HDL เป็นไขมันที่นำคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์จากหลอดเลือดแดง กับเนื้อเยื่อไปทำลายที่ตับ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน การอักเสบ และการแข็งตัวของเลือด โดย HDL คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี เป็นไขมันดีสำหรับหลอดเลือดแดง เนื่องจากจะคอยป้องกันไม่ให้ไขมันชนิดที่ไม่ดี อย่างคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ LDL ไปพอกสะสมในหลอดเลือดแดง โดย HDL จะนำไขมันชนิดที่ไม่ดีส่งคืนสู่ตับเพื่อนำไปทำลายทิ้งออกจากร่างกายต่อไป ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆได้เช่น โรคหลอดเลือดสมองหรือ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น สามารถตรวจสอบปริมาณของคอเลสเตอรอล HDL ในร่างกายหรือในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ด้วยวิธี Enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) หรือ Enzyme Immunoassay (EIA)

High Density Lipoprotein หรือ HDL คืออะไร

High Density Lipoprotein หรือ HDL เป็นไขมันที่นำคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์จากหลอดเลือดแดง กับเนื้อเยื่อไปทำลายที่ตับ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน การอักเสบ และการแข็งตัวของเลือด

ประโยชน์ของ HDL

High Density Lipoprotein ( HDL ) คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ High-Density Lipoprotein Cholesterol ( HDL-C ) คือ ชนิดไขมันที่มีความหนาแน่นในตัวสูง เป็นไขมันดีสำหรับหลอดเลือดแดง เนื่องจากจะคอยป้องกันไม่ให้ไขมันชนิดที่ไม่ดี อย่างคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ LDL ไปพอกสะสมในหลอดเลือดแดง โดย HDL จะนำไขมันชนิดที่ไม่ดีส่งคืนสู่ตับเพื่อนำไปทำลายทิ้งออกจากร่างกายต่อไป ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆได้เช่น โรคหลอดเลือดสมองหรือ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น และยังเป็นการช่วยลดคอเลสเตอรอล ( Total Cholesterol ) ในร่างกายให้ต่ำลงอีกด้วย

อาหารที่มีไขมันดี High Density Lipoprotein ( HDL )

 1. อาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ไก่ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ถั่วลิสง อัลมอนต์ และถั่วเหลือง
 2. อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง
 3. อาหารประเภทผัก และผลไม้ เช่น อโวคาโด ถั่วพู มะระ แตงกวา ถั่วฝักยาว ลูกพรุน ลูกแพร แอปเปิ้ล และมะพร้าว

วิธีการเพิ่มระดับ HDL ในร่างกาย ให้มีค่าสูง

ตามที่ได้ทราบกันแล้วว่า HDL มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ยิ่งมี HDL ในร่างกายมากเท่าไหร่ยิ่งดีต่อสุขภาพเท่านั้น ซึ่งได้มีข้อมูลทางวิชาการจาก นายแพทย์ ดร.ปีเตอร์ พี ทอธ แห่งโรงเรียนแพทย์ในมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐเอมริกา ที่แนะนำการเพิ่ม HDL ให้ร่างกายได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน อย่าปล่อยให้ตนเองอ้วนหรือผอมเกินไป (ตรวจสอบจากค่า BMI)
 2. งดการสูบบุหรี่
 3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 4. ควบคุมปริมาณการกินอาหารประเภทแป้งทั้งหลายเช่น น้ำตาล ข้าว ขนมต่างๆ เป็นต้น ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป
 5. เน้นการบริโภคเนื้อปลาให้มากขึ้น
 6. ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารในแต่ละวัน โดยให้ความสำคัญกับอาหารประเภท ผักสด ผลไม้ และข้าวไม่ขัดสี ( ข้าวกล้อง , ขนมปังโฮลวีต ) น้ำมันมะกอก และถั่วชนิดต่างๆให้มากขึ้น
 7. ดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ ขนาด 2 – 6 ออนซ์ ( ประมาณไม่เกิน 2 แก้วไวน์ ) ต่อวัน จะช่วยเพิ่มค่า HDL ให้ร่างกายได้

การใช้วิธี ELISA ในการวัดปริมาณคอเลสเตอรอล

วิธีการที่จะสามารถตรวจสอบปริมาณของคอเลสเตอรอลในร่างกายหรือในอาหารมีอยู่มีหลายวิธีโดยเฉพาะเทคนิค วิธี Enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) หรือ Enzyme Immunoassay (EIA) เป็นการทดสอบที่ใช้หลักการทางภูมิคุ้มกันวิทยา โดยอาศัยปฏิกิริยาการจับกันแบบจำเพาะระหว่างแอนติเจน (Antigen)และแอนติบอดี้ (Antibody) โดยหลักการของวิธี ELISA คือ การใช้แอนติเจน (Antigen) หรือ แอนติบอดี (Antibody) เคลือบติดพื้นผิว ELISA Plate โดยติดฉลากด้วยเอนไซม์ลงบนแอนติเจนหรือแอนติบอดี้ จากนั้นเมื่อเติมสารตั้งต้นการเกิดปฏิกริยา (substrate) ลงไป จะทำปฏิกิริยากับเอนไซม์แล้วเปลี่ยนสี จากนั้นวัดผลของสีที่เกิดขึ้นโดยอ่านค่าการดูดกลืนแสงด้วยเครื่องอ่านไมโครเพลท (Microplate Reader) สามารถตรวจสอบทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ

หลังจากนั้นนำมาคำนวณโดยการหาค่าเฉลี่ยของการดูดกลืนแสงของตัวอย่างและสารมาตรฐาน plotted กราฟโดยให้แกน Y เป็นค่าการดูดกลืนแสงของตัวอย่าง/สารมาตรฐาน และให้แกน X เป็นความเข้มข้น

จากรูป แสดงโครมาโตแกรมของวิตามินบี12 ที่อยู่ในคีเฟอร์ที่มีการเสริมวิตามินบี12 ซึ่งสามารถนำพื้นที่ใต้กราฟมาคำนวณหาปริมาณของวิตามินบี12 โดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน

Literature:

 • ไขมันตัวดี-มีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจจริง ค้นวันที่ 20 ธันวาคม 2565
 • High Density Lipoprotein ( HDL ) คืออะไร ค้นวันที่ 20 ธันวาคม 2565
 • Human High Density Lipoprotein (HDL) ELISA Kit ค้นวันที่ 21 ธันวาคม 2565
 • ณัฐธนัญ ภิญโญสุขี, รัตนาวดี วิชาจารณ์และนุชนาฎ ชัชวาลการพาณิชย์, การพัฒนาวิธี ELISA สำหรับตรวจหาปริมาณแอนติบอดีต่อไกลโคโปรตีนดีของไวรัสเฮอร์ปีส์. สถาบันชีววิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์