ข้อมูลบริการวิเคราะห์ทดสอบปริมาณคอลลาเจนไทพ์ทู หรือ คอลลาเจน ชนิดที่ 2

บริษัท วิสไบโอ (VISBIO) จำกัด มีบริการรับตรวจสอบและวิเคราะห์ปริมาณคอลลาเจนชนิด 2 หรือ ตรวจคอลลาเจนไทพ์ทู ได้กับทุกผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม หรือสารสกัดที่มีส่วนประกอบคอลลาเจนไทพ์ทู

ร่างกายของมนุษย์ประกอบด้วยคอลลาเจนหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีกลไกในการทำงานและบริเวณที่พบแตกต่างกัน โดยคอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทพ์ทู เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง พบมากในกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ยืดหยุ่นและแข็งแรง พบในกระดูกและเนื่อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆในร่างกาย ประโยชน์ของคอลลาเจนไทพ์ทู จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ กระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้

คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทพ์ทู

คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทพ์ทู เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง พบมากในกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ยืดหยุ่นและแข็งแรง พบในกระดูกและเนื่อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆในร่างกาย โดยกระดูกอ่อนส่วนใหญ่จะถูกเปลี่ยนเป็นกระดูกในภายหลังยกเว้นกระดูกอ่อนที่ยังคงปกคลุมและปกป้องส่วนปลายของกระดูก เช่น จมูก หรือ หู เป็นต้น ซึ่งคอลลาเจนไทพ์ทู เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ แตกต่างจากคอลลาเจนชนิดอื่น ที่พบในเซลล์ผิวหนัง ได้แก่คอลลาเจนชนิดที่ 1, 3 และ 4 (Collagen Type 1, 3 และ 4)

คอลลาเจนไทพ์ทู จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ กระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

นอกจากนี้คอลลาเจนชนิดที่ 2 ยังเป็นส่วนหนึ่งของเจลใสที่เติมลูกตา (น้ำวุ้นตา) ประกอบด้วยน้ำหนักแห้งและคอลลาเจน และคอลลาเจนไทพ์ทู มีประโยชน์อย่างมากในเซลล์ที่ส่งเสริม การกระตุ้นและเพิ่มการผลิตจำนวนเซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์กรดไฮยาลูโรนิก และโปรตีนที่เพิ่มขึ้นช่วยลดระดับการไหลเวียนของการอักเสบของข้อต่อ โดยลักษณะของคอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือคอลลาเจนไทพ์ทู จะมีสีเหลืองอ่อน ๆ

แหล่งอาหารและประโยชน์ของคอลลาเจนไทพ์ทู

Collagen type II

ปกติร่างกายของมนุษย์จะสามารถสร้างคอลลาเจนไทพ์ทู ขึ้นมาได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการสร้างจะลดน้อยลง ดังนั้นในผู้สูงอายุที่มีอาการปวดข้อต่อ หรือข้อเข่า ควรบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนไทพ์ทู เข้าไปเพิ่มเติม โดยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ผักผลไม้บางชนิดปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู สาหร่ายทะเล เห็ดบางชนิด ผักใบเขียวเช่น ผักโขม ผักปวยเล้ง คะน้า บร็อคโคลี เป็นต้น

นอกจากนี้ คอลลาเจนไทพ์ทู พบมากในอาหารประเภทกระดูกของสัตว์ โดยเฉพาะไก่ มีคุณสมบัติสำหรับสร้างกระดูกอ่อน จึงทำให้คอลลาเจนประเภทนี้เป็นประโยชน์กับบริเวณข้อต่อ โดยสารคอลลาเจนชนิดที่ 2 ที่ผลิตมาจากกระดูกอ่อนของไก่ มีความสำคัญต่อสุขภาพและการทำงานของข้อต่อ ใช้ในการรักษาอาการปวดข้อที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบหลายประเภทสามารถช่วยทำให้กระดูกอ่อนมีความต้านทานแรงดึงและความยืดหยุ่น ช่วยทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่น ช่วยให้กระดูกที่เชื่อมต่อเคลื่อนไหวโดยไม่มีแรงเสียดทาน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อที่รองรับกล้ามเนื้อข้อต่อ อวัยวะ และผิวหนังของร่างกาย

คอลลาเจนไทพ์ทู กับ โรคต่างๆ

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมมีหลายวิธี แต่บางวิธีการรักษาส่งผลให้ผู้ป่วยจำนวนหนึ่งเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ยาแก้ปวดบางชนิดทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร หรือแม้แต่การผ่าตัดที่อาจมีผลแทรกซ้อนและต้องมีการพักฟื้นนาน นักวิจัยจึงค้นคว้าหาวิธีการหรือยาใหม่ ๆ เพื่อการรักษาโรคนี้อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมามีการนำผลิตภัณฑ์ทางธรรมชาติหรืออาหารเสริมมาศึกษาเพื่อใช้ในการป้องกันและดูแลรักษาข้อเข่าและโรคข้อเข่าเสื่อม

Collagen type II

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของข้อ เพิ่มน้ำไขข้อ และรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะรับประทานง่าย และมีความปลอดภัยสูง เช่น สารสกัด glucosamine และ chondroitin ที่ได้รับความนิยม เพราะมีงานวิจัยพบว่าสามารถลดอาการปวดในผู้ป่วยที่มีข้ออักเสบเรื้อรังได้ แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนเกี่ยวกับประโยชน์ในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเสื่อม

ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ คอลลาเจนไทพ์ทู ชนิด Undenatured Type II Collagen เป็นสารสกัดมาจากกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกของไก่ (Chicken sternum cartilage) พบว่าสามารถลดอาการอักเสบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้อรูมาตอยด์ นอกจากนี้มีการศึกษาในสัตว์ทดลองที่ป่วยเป็นข้อเข่าเสื่อมจากภาวะน้ำหนักตัวเกิน พบว่าอาการข้อเข่าเสื่อมดีขึ้นหลังจากกินสารคอลลาเจนไทพ์ทู ขนาด 40 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลานาน 90 วัน แต่เมื่อหยุดกินสารคอลลาเจนไทพ์ทู ภายใน 30 วัน ก็กลับมามีอาการเช่นเดิม นอกจากนี้ยังมีการศึกษาฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ โดยพบว่าคอลลาเจนไทพ์ทู สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อ โดยยับยั้งการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิด Regulatory T lymphocyte และควบคุมระดับของสาร interleukin-10 และ TGF-â ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ดี จึงช่วยลดการปวดและอักเสบในผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบได้

การทดสอบปริมาณสารคอลลาเจนไทพ์ทู

คอลลาเจนไทพ์ทู ที่นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม และวางจำหน่ายในท้องตลาดกันทั่วไป จะอยู่ในรูปแบบของ Denatured Collagen Type II หรือ Hydrolyzed Collagen Type II ซึ่งผ่านกระบวนการทำให้มีขนาดเล็กลงและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ส่วน Undenatured Collagen Type II จะมีโครงสร้างใกล้เคียงกับคอลลาเจนในกระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่า โดยปัจจุบันการวิเคราะห์ทดสอบความจำเพาะต่อคอลลาเจนไทพ์ทู ในผลิตภัณฑ์ มีหลากหลายวิธีการ ทั้งแบบการใช้เทคนิคแมสสเปกโทรเมตรี (Mass spectrometry) คือ เทคนิคในการวิเคราะห์ผลการวัดสัดส่วนมวลต่อประจุ (mass-to-charge ratio) ของอนุภาคที่มีประจุ เพื่อระบุมวลของอนุภาค ส่วนประกอบของธาตุในสารประกอบตัวอย่างหรือในโมเลกุล และแสดงถึงโครงสร้างทางเคมีของโมเลกุล เช่น เพปไทด์ และสารประกอบทางเคมีอื่นๆ หรือ การทดสอบโดยการใช้ชุดทดสอบ Human Collagen Type II (COL2)

Literature:

  • คอลลาเจนไทพ์ทู มีประโยชน์อย่างไร, (ออนไลน์).สืบค้นจาก : วันที่สืบค้น 17082566
  • คอลลาเจนไทพ์ทู ประโยชน์ งานวิจัย และผลข้างเคียง, (ออนไลน์).สืบค้นจาก : วันที่สืบค้น 17082566
  • คอลลาเจนชนิดที่ 2, (ออนไลน์).สืบค้นจาก : วันที่สืบค้น 17082566
  • พญ. นงนภัส เก้าเอี้ยน, คอลลาเจนไทพ์ทู ทางเลือกใหม่ไขปัญหาข้อเสื่อม, (ออนไลน์).สืบค้นจาก :  วันที่สืบค้น 17082566
  • แนวทางการดูแลและส่งเสริมสุขภาพข้อเข่า, (ออนไลน์).สืบค้นจาก : วันที่สืบค้น 17082566