ข้อมูลบริการทดสอบปริมาณ สารดิกไทโอฟอรีน บี (Dictyophorine B)

บริษัท วิสไบโอ (VISBIO) จำกัด มีบริการรับตรวจสอบและวิเคราะห์ปริมาณสาร ดิกไทโอฟอรีน บี (Dictyophorine B) ได้กับทุกผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม

เห็ดเยื่อไผ่ อุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงร่างกายและผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็น Dictyophorine A และ B มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ยับยั้งมะเร็ง และ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทป้องกันโรคสมองเสื่อม อีกทั้งยังมีสารสำคัญอื่นๆ ที่สามารถพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้หลากหลาย

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดร่างแห (Stinkhorn) จัดอยู่ในสกุล Dictyophora วงศ์ Phallaceae ไฟลัมเบสิดิโอไมโคตา (Phylum Basidiomycota) อาณาจักรฟังไจ (Kingdom Fungi) มีชื่อสามัญภาษาอังกฤษ คือ Basket Stinkhorn, Dancing Mushroom, Bamboo mushroom, Bamboo Fungus

สารออกฤทธิ์สำคัญในเห็ดเยื่อไผ่

สารสำคัญที่มีอยู่ในวุ้นเห็ดเยื่อไผ่ ได้แก่ สาร Hyaluronic acid, Allantoin, AHA และ PHA หรือ Gluconic acid, Fibroblast growth factors ซึ่งสารต่างๆ มีความสำคัญมากโดยเฉพาะในเรื่องของการบำรุงกาย ข้อต่อต่างๆ หรือแม้กระทั้งในเรื่องของผิวพรรณ

ดิกไทโอฟอรีน (Dictyophorines)

ดิกไทโอฟอรีน (Dictyophorines) มีสูตรทางเคมีคือ C15H20O2 ซึ่ง ดิกไทโอฟอรีนพบในเห็ดเยื่อไผ่ 2 ชนิด ได้แก่ ดิกไทโอฟอรีนเอ และบี (Dictyophorines A and B) ดิกไทโอฟอรีนเอ และบี มีฤทธิ์ในการกระตุ้นเซลล์เอสโตรเจนเพิ่มการสังเคราะห์ฮอร์โมนใยประสาท (Nerve growth factor)

ข้อมูลทางโภชนาการของเห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างสูง มีโปรตีน 15-18% กรดอะมิโน 16 ชนิด เห็ดเยื่อไผ่ดอกตูมจะมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าดอกบาน Dictyophora จากการสกัดสารจากเห็ดเยื่อไผ่ พบสารสำคัญ 2 ชนิด คือ พอลิแซ็กคาร์ไรด์ (Polysaccharide) สาร Dictyophorine A และ B

  • ลำต้น มีสารในกลุ่ม สารดิกทิโอฟอรีน เอ และบี (Dictyophorines A and B) มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ยับยั้งมะเร็ง และ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท ป้องกันโรคสมองเสื่อม
  • หมวกเห็ด มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ซึ่งสามารถชะลอการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่นได้หลายกระบวนการ และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังได้หลายโรค
  • เมือกหุ้มดอกเห็ด มีกรดไฮยาลูรอนิคและอัลลันโทอิน มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ลดการระคายเคืองของผิว
  • ก้านและกระโปรง พบสารพอลิแซคคาไรด์ จากเบต้ากลูแคน เป็นสารที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้นกันในร่างกาย ยับยั้งมะเร็ง อีกทั้งยังพบสารดิกทิโอฟอรีน เอ และบี มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ  ป้องกันโรคสมองเสื่อม

การนำเห็ดเยื่อไผ่ ไปใช้ประโยชน์

เห็ดเยื่อไผ่ อุดมไปด้วยสารที่มีคุณประโยชน์ ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งมะเร็ง ป้องกันโรคสมองเสื่อม ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือยา ซึ่งสารสำคัญดิกไทโอฟอรีน (Dictyophorines) มีฤทธิ์ในการกระตุ้นเซลล์เอสโตรเจน เพิ่มการสังเคราะห์ฮอร์โมนใยประสาท (Nerve growth factor) เพิ่มการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ และฤทธิ์ลดการอักเสบ และยังช่วยกระตุ้น การทำงานของระบบประสาท ป้องกันโรคสมองเสื่อม

Literature:

  • “Comparison the bioactive compounds of Dictyopora spp. found in China and Thailand from its gel during egg stage” Dr. Sirilak Chumkhiao, Biology School of Science, 2018, Suranaree University of Technology
  • “Research and Development Project of Bamboo Fungus (Phallus indusiatus) Cultivation by Using Different Fruit Leaves Combine with Climbing Vegetables for Value-Added of Waste in Fruit Orchard” Ajchara Bunroj and Watcharawit Rassami, The Faculty of Agricultural Technology, Rambhai Barni Rajabhat University 2017